GPA là gì? Chỉ số GPA có thực sự quan trọng hay không? 

GPA là gì? Chỉ số GPA có thực sự quan trọng hay không? 

GPA là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang có ý định đi du học rất quan tâm. Chỉ số GPA cao sẽ giúp bạn được các trường nhận vào dễ dàng hơn. Vậy hãy cùng Trochoimoingay tìm hiểu các tin tức xoay quanh chỉ số này, để bạn có thể chuẩn bị cho hồ sơ du học của mình được tốt hơn nhé! 

GPA là gì? – Khái niệm chung

GPA là gì? - Khái niệm chung
GPA là gì? – Khái niệm chung

Nếu bạn đang có ấp ủ dự định xin học bổng du học Mỹ, Canada thì hãy ghi nhớ ngay khái niệm GPA là gì ngay dưới đây. 

GPA là điểm trung bình trong một học kỳ hay 1 khóa học mà bạn tham gia. Nó được viết đầy đủ là Grade Point Average. Đối với việc xin học bổng để du học thì GPA sẽ là điểm trung bình qua từng học kỳ của bạn ở Việt Nam. GPA có chiều hướng tăng dần qua từng học kỳ thì sẽ càng được đánh giá cao, hồ sơ của bạn sẽ đẹp hơn và dễ đậu học bổng hơn rất nhiều. 

Có rất nhiều hệ thống chấm GPA trên thế giới, có thể sử dụng thang điểm chữ, hệ số khác nhau tùy vào mỗi quốc gia. Ở Việt Nam sẽ sử dụng thang điểm 10, trong khi đó nếu bạn muốn xin học bổng du học ở Mỹ thì thang điểm sẽ là 4. 

Các khái niệm mở rộng của GPA

Unweighted và Weighted GPA là gì?
Unweighted và Weighted GPA là gì?

Bạn đã nghe qua GPA có trọng số và GPA không trọng số chưa? Ngay sau đây, Trochoimoingay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại GPA này. Cùng theo dõi để biết 2 khái niệm mở rộng của GPA là gì nhé. 

GPA không trọng số ( Unweighted GPA)

Điểm trung bình (GPA) thường được tính  theo thang điểm không trọng số, từ 0 – 4.0. Có nghĩa là độ khó trong các khóa học của bạn sẽ không được xem xét. Điểm 4.0 ở lớp cơ bản và nâng cao đều như nhau. 

GPA có trọng số (Weighted GPA)

Weighted GPA là gì? – Điểm trung bình có trọng số sẽ đánh giá được sự cố gắng trong học tập của bạn một cách chính xác hơn. Hệ số cũng sẽ khác so với GPA không trọng số. Nếu bạn đạt điểm A ở lớp cơ bản thì GPA sẽ là 4.0, còn ở lớp nâng cao sẽ là 5.0. Và mỗi khóa học sẽ có hệ số cao nhất khác nhau và bạn nên tìm hiểu rõ khi tham gia. 

GPA có thực sự quan trọng hay không?

GPA có thực sự quan trọng hay không?
GPA có thực sự quan trọng hay không?

Sau khi hiểu được GPA là gì thì chắc hẳn bạn đã biết GPA là rất quan trọng trong việc xin học bổng du học. Vậy nếu không có mong muốn đi du học thì GPA còn quan trọng hay không?

Trong suốt quá trình học đại học, điểm trung bình chung của bạn thực sự là thước đo hoặc phép tính duy nhất để đánh giá bạn là một sinh viên giỏi như thế nào. GPA sẽ cung cấp một cái nhìn bao quát về điểm số và sự nỗ lực của bạn.

Thực tế, nếu không dùng GPA để xin học bổng du học thì nó vẫn là chỉ số quan trọng trong cuộc đời của bạn. Nó chính là chìa khóa để mở ra những điều thú vị khác trong quá trình học tập và xa hơn là trong tương lai của bạn. 

Tuy nhiên, quan trọng không đồng nghĩa với GPA sẽ là điều quyết định tất cả về cuộc sống của bạn. Điểm trung bình thấp không có nghĩa bạn không thông minh hay bạn không chăm chỉ. Nó còn bao gồm nhiều yếu tố tác động bên ngoài khác như: tâm lý khi đi thi, áp lực từ môi trường,… Vì thế, dù GPA là gì thì bạn cũng không nên vì nó mà trở nên mất tự tin và bỏ cuộc. 

GPA đạt bao nhiêu mới có khả năng đậu học bổng du học Mỹ?

Theo Trochoimoingay tìm hiểu, thì không có một tiêu chuẩn cụ thể về GPA để đạt được học bổng Mỹ, vì mỗi chương trình học bổng hoặc trường đại học có các tiêu chí khác nhau. 

Thường thì để được xét duyệt nhận học bổng, bạn cần có điểm GPA cao hơn trung bình của trường đại học hoặc chương trình học bổng mà họ đang xét duyệt. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của học bổng, GPA có thể phải đạt từ 2.5 đến 4.0 trên thang điểm 4.0.

Ngoài điểm GPA, các yếu tố khác như thành tích học tập, hoạt động đóng góp cho cộng đồng, kỹ năng lãnh đạo và đam mê nghề nghiệp cũng có thể được xem xét khi xét duyệt hồ sơ học bổng. Do đó, để tăng cơ hội đạt được học bổng Mỹ, bạn cần nỗ lực học tập tốt, tham gia hoạt động đóng góp cho cộng đồng và phát triển các kỹ năng mềm. 

Như vậy bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được GPA là gì và mức độ quan trọng của nó. Hy vọng qua bài tin tức trên bạn sẽ có được định hướng tốt hơn trong tương lai nếu có ý định xin học bổng du học. Nhấn theo dõi Trochoimoingay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về Chat GPT là gì, Backdoor là gì nếu bạn hứng thú nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *