Game FPS là gì? Khám phá về game FPS qua từng thời kỳ

Game FPS là gì? Khám phá về game FPS qua từng thời kỳ

FPS là gì? Thuật ngữ FPS hay được nhìn thấy trong các trò chơi điện tử nhưng ít ai biết được nó thực sự mang ý nghĩa gì. Thực chất nó là tên gọi của một thể loại game rất được yêu thích trên thị trường. Hãy cùng Trochoimoingay khám phá tất tần tật về FPS trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

FPS là gì? Game FPS có gì nổi bật?

FPS là gì? Game FPS có gì nổi bật?
FPS là gì? Game FPS có gì nổi bật?

First – person shooter là từ đầy đủ của FPS, có nghĩa là bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Đây là một thể loại game bắn súng chiến đấu với góc nhìn thứ nhất từ nhân vật chính. 

Bên cạnh đó, vẫn còn một khái niệm khác về FPS là gì? – Đó là chỉ số tốc độ khung hình tính trên 1 giây (Frames per second), thuật ngữ này thường xuất hiện trong game, phim và các video. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về game FPS. 

Game FPS ra đời với mục tiêu mang lại cảm giác chân thật nhất cho người chơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể nhìn thấy toàn thân hình của nhân vật mà mình đang chơi. 

Thể loại game này rất được yêu thích từ khi ra đời cho đến hiện nay. Vậy đặc điểm nổi bật của game FPS là gì? – Gameplay hấp dẫn, sự đa dạng về vũ khí, chế độ chơi đa dạng và đồ hoạ đẹp mắt chính là những đặc điểm nổi bật thu hút đông đảo người lựa chọn chơi thể loại game này. 

Hiện nay với sự phát triển của các giải đấu Esports, cộng đồng chơi game FPS ngày càng đông đảo và nhiều giải đấu cấp quốc tế đã được tổ chức. 

Khám phá sự phát triển của game FPS qua từng thời kỳ 

Từ khi chưa ai biết đến game  FPS là gì cho đến khi nó trở thành thể loại game phổ biến nhất trên thế giới, nó đã phải trải qua quá trình phát triển khá dài. Game FPS ra đời từ rất sớm vì vậy nó có một lịch sử phát triển cực kỳ phong phú. Cùng Trochoimoingay khám phá về những giai đoạn phát triển cực kỳ hấp dẫn của dòng game này nhé!

Thập niên 1970 – 1980

Maze War - Game FPS đầu tiên ở Thập niên 1970 - 1980
Maze War – Game FPS đầu tiên ở Thập niên 1970 – 1980

Ở thời kỳ này, khái niệm game FPS là gì vẫn còn quá xa lạ với người chơi. Spasim và Maze War là 2 trò chơi FPS đầu tiên được ghi nhận. Khi Maze War được phát triển vào năm 1973 thì đến 1 năm sau Spasim mới được triển khai và phát hành cho quân đội Hoa Kỳ vào cuối thập niên 1970. 

  • Maze War ban đầu được phát triển để phục vụ cho nghiên cứu về động lực học chất lưu để thiết kế tàu vũ trụ tại NASA. Sau nhiều giai đoạn nó đã trở thành trò chơi điện tử FPS đầu tiên trong lịch sử.
  • Spasim là một trò chơi mô phỏng chuyến bay không gian khá thô sơ cho phép 32 người chơi với góc nhìn thứ nhất. 

Cả hai tựa game này đều không được phát hành rộng rãi đến người chơi thời kỳ đó mà chỉ được lưu hành nội bộ. Chúng cũng không có gì tương đồng với trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất hiện nay. Nhưng là khởi nguồn để FPS phát triển thành công như hiện tại.

Thời kỳ đầu (1990 – 1994)

Thời kỳ này người chơi vẫn chưa biết game FPS là gì. Và sự ra đời của các game FPS đầu tiên như Wolfenstein 3D (1992) và Doom (1993)  đã thiết lập nền tảng cho thể loại game FPS và đưa ra các yếu tố cơ bản như bản đồ, vũ khí và kẻ địch.

Thời kỳ vàng son (1995 – 2004)

Thời kỳ này được coi là thời kỳ vàng son của game FPS với sự ra đời của các tựa game kinh điển như Quake (1996), Half-Life (1998), và Counter-Strike (1999). Những trò chơi này đã mang đến những cải tiến lớn về đồ họa, âm thanh và gameplay.

Thời kỳ hiện đại (2005 – nay)

Điểm nổi bật của game FPS là gì ở thời kỳ hiện đại (2005 - nay)?
Điểm nổi bật của game FPS là gì ở thời kỳ hiện đại (2005 – nay)?

Thời kỳ này chứng kiến sự phát triển đáng kể của các game FPS, với sự xuất hiện của những trò chơi đáng chú ý như Call of Duty (2003), Battlefield (2002), và Overwatch (2016). Những trò chơi này có đồ họa đẹp mắt, nhiều chế độ chơi đa dạng và khả năng tương tác trực tuyến tốt hơn.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cũng đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của game FPS. Các công nghệ như 3D, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đã mở ra những cánh cửa mới cho thể loại game này và tạo ra những trải nghiệm chơi game hoàn toàn mới mẻ và thú vị.

Như vậy bài viết đã giải đáp FPS là gì và giúp bạn khám phá được sự phát triển của game FPS qua từng thời kỳ. Hy vọng đã mang đến nguồn tin tức bổ ích và mới mẻ cho bạn. Hãy nhấn theo dõi chúng tôi ngay hôm nay để xem thêm nhiều thông tin hay ho khác. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho FOMO là gì, DLC là gì và nhiều hơn thế nữa tại Trochoimoingay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *